Những tín hiệu nhân viên sắp “rời bỏ bạn” mà bạn nên biết!

313 Lượt xem

Sớm phân biệt những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở giúp chỉ huy có thêm thời khắc, khả năng để giữ chuyên viên ở lại hoặc biết được Vì Sao khiến họ không mong muốn đồng hành cùng Công Ty nữa.

Đây cũng là khả năng để các nhà quản lý lắng nghe các góp ý chân thật và khách quan nhất. Từ đó giúp cải thiện tốt hơn giai đoạn thao tác làm việc, xử lý những xích míc nội bộ & ngăn chặn thực trạng “chảy máu chất xám” đồng loạt.

3 tín hiệu sau này minh chứng chuyên viên có dự tính nhảy việc

1.Tận tâm làm việc theo cách bất thường

Một nhân viên xuất sắc sắp nghỉ việc luôn trở nên chăm chỉ một cách bất thường. Mọi việc được hoàn thiện xuất sắc, mọi vấn đề tồn kho đều được xử lý ổn thoả ngoài mong chờ của lãnh đạo. Mặc dù thế, đó lại là lời cảnh báo bất ngờ đến khó tin: nhân viên đó sắp ”nhảy việc” bạn.

Bởi một chuyên viên giỏi luôn để ý đến công việc của mình, ngay cả những lúc họ đang để tâm một vị trí tốt hơn ở Doanh Nghiệp khác. Người ta muốn để lại các ấn tượng hoàn hảo nhất trước lúc chính thức rời công ty. Cho nên, ngay trong lúc cảm thấy rất hài lòng về một chuyên viên nào đấy tiêu biểu theo một cách bất thường, bạn đừng quên đặt câu hỏi liệu rằng có phải công ty bạn sắp mất họ hay không.

2. Cố gắng tận dụng mọi phúc lợi an sinh của Công Ty

Những chuyên viên sắp nghỉ việc sẽ cố gắng nỗ lực sử dụng hết mọi quyền lợi của bản thân ở Công Ty cũ, ví dụ như y tế hay sử dụng hết ngày phép.

Chính họ làm điều đó ngay cả khi nơi công ty mới có nhiều an sinh thú vị hơn. Thời điểm bắt đầu công việc mới, những nhân viên này sẽ hạn chế tối đa việc được nghỉ phép để tán tỉnh và hẹn hò hay xử lý những công việc riêng tư.

3. Tham gia tích cực có hoạt động mạnh mẽ trên social

Khi nhân viên khởi đầu có hoạt động một cách mạnh mẽ trên các mạng xã hội, thường xuyên dạo quanh các trang tìm kiếm việc làm thì tức là họ đang có dấu hiệu muốn ”nhảy việc”.

Chúng ta có thể nhận biết vấn đề đó thông qua định hướng tham dự các nhóm, page việc làm, website LinkedIn hay chia sẻ trên FB. Điều này minh chứng nhân viên của bạn đang đẩy mạnh các quan hệ, tìm kiếm thông tin để chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm mới.

Cách để xử lý thực trạng & níu giữ chuyên viên có kĩ năng ở lại

Nhận thấy rằng một nhân viên chuẩn bị sẵn sàng ”nhảy việc” khác với sự bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của mình. Dù rằng bạn đã biết khá đầy đủ những tín hiệu rõ ràng và cụ thể rằng chuyên viên ưu tú nhất đã chuẩn bị sẵn sàng rời bỏ Doanh Nghiệp thì điều đó vẫn không còn nghĩa bạn sẽ mất họ. Bạn vẫn đang còn có cơ hội & thời điểm để giữ họ ở lại.

1. Hãy lắng nghe phản hồi của nhân viên

Đáng lẽ ra bạn nên liên tục lắng nghe chuyên viên của mình hơn, trước khi họ ra đi. Nhưng bạn vẫn còn đó cơ hội để lắng nghe. Bạn sẽ nhận được các chủ kiến bình luận rất thẳng thắn từ nhân viên – những lời mà chỉ có những người sắp nhảy việc mới dám nói với quản trị của mình.

Đó là cơ hội tốt để bạn nắm rõ hơn về kiểu cách quản lý của chính mình & các tâm tư nguyện vọng của nhân viên. Bởi vậy, bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh lại cách thao tác làm việc, quản lý để níu giữ chân người tài giỏi.

Sau cuộc trao đổi, họ rất có thể hé lộ cho bạn biết lý do khiến người ta có nhu cầu ”nhảy việc”. Từ đó, bạn cũng xem xét rất có thể cải thiện điều gì để giữ chân họ hoặc để cải cách hoạt động vui chơi của Công Ty.

2. Thường xuyên giữ gọi điện liên lạc với họ

Nhiều nhân viên sau lúc nhảy việc sẽ cắt đứt mọi gọi điện liên lạc với Công Ty cũ. Bạn hãy thử đổi khác điều đó. Trong quãng khoảng chừng thời điểm ít ỏi chuyên viên này còn ở lại, bạn hãy cố gắng nỗ lực khiến cho một mối quan hệ thân mật và gần gũi và đảm nói rằng quan hệ này đủ thân mật để bạn vẫn sẽ gọi điện liên lạc được với họ sau khi đã rời doanh nghiệp bạn.

Hãy chuyện trò nhiều hơn thế vào những giờ nghỉ giải lao, đi ăn bữa trưa chung chẳng hạn. Trong tình huống họ vẫn kiên quyết đi xa thì bạn vẫn giữ được mối quan hệ cộng đồng tốt.

3. Cuộc chuyển nhượng bàn giao lặng lẽ

Dù tin chắc nhân viên bất kỳ sắp rời công ty, bạn cũng không còn yêu cầu rằng họ truyền đạt mọi kinh nghiệm tay nghề hay chuyển nhượng bàn giao cặn kẽ các công việc họ đang nắm giữ cho nhân viên khác. Đấy là nguy cơ khiến công việc bị bị trì trệ và trộn lẫn.

Hãy có bước chuẩn bị chu đáo hơn, dữ thế chủ động tạo điều kiện kèm theo để nhân viên của bạn có thể chuyển nhượng bàn giao việc làm một cách tốt nhất.

các bạn hãy cắt cử một chuyên viên ít tay nghề hơn thao tác làm việc cùng người sắp nghỉ việc trong cùng một dự án lớn. Theo một cách tự nhiên nhất, họ sẽ hướng dẫn, phỏng vấn trao đổi với nhau chiêu bài làm việc cao nhất. Đồng thời, bạn hãy khuyến khích họ đặt ra những đề xuất biến đổi để cải tổ giai đoạn thao tác.

Sau hai tuần, bạn hãy tổ chức 1 cuộc họp đối với tất cả hai chuyên viên để lắng nghe xem người ta muốn biến hóa gì trong những công việc. Bạn sẽ nhận được thông tin có giá trị, khách quan từ phía cả 2 người và hiểu hơn các yếu tố mà chuyên viên của mình đang vướng mắc.

Nếu rất có thể biến đổi, công ty bạn níu giữ được một chuyên viên năng lực. Còn nếu như không thể đáp ứng những yêu cầu của họ, bạn đã và đang vừa tạo ra cuộc chuyển giao lặng lẽ nhưng có hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn công việc sẽ tiếp tục trơn tru.

Một cuộc chia ly diễn ra trong vui mừng sẽ hỗ trợ hình ảnh của bạn cũng tương tự Công Ty có thể trở nên chuyên nghiệp, thân mật và gần gũi hơn & đó sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút người tài giỏi muốn gia nhập ngôi nhà chung công ty bạn.