vnnsky.com - Nguồn ứng viên trẻ cần tìm việc làm gấp tập trung ở ngành nghề nào

357 Lượt xem

Những người trẻ tuổi luôn là thành phần lao động chủ yếu của các doanh nghiệp tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng có thể dễ dàng tìm được việc làm. Nhiều ứng viên can tim viec lam gap trong ngành nghề của mình nhưng gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều người lại có được một vị trí ưng ý rất nhẹ nhàng. Vậy những ngành nghề nào được nguồn nhân lực trẻ yêu thích nhất hiện nay?

Trong số các ngành nghề mà Cục thống kê Lao động dự báo sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong vài năm tới là: chuyên viên y tá, bác sĩ, giáo viên hoặc nhà phát triển web và nhiều ngành nghề khác.

Giáo viên

Không phải mọi mục tiêu nghề nghiệp của mọi thiếu niên đều không thực tế. Sáu phần trăm những người được khảo sát cho biết họ muốn làm việc như một giáo viên, nhân viên thư viện, hoặc trong một công việc liên quan đến giáo dục khác. Hai mươi phần trăm người Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực đó. Hầu hết các giáo viên kiếm được khoảng 100 triệu đồng một năm. Số lượng công việc trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 6% từ năm 2017 đến 2024.

Kiến trúc sư hoặc kỹ sư

Mười lăm phần trăm thanh thiếu niên được khảo sát mơ ước trở thành một kiến trúc sư hoặc kỹ sư , nhưng chỉ có 12% lực lượng lao động được sử dụng trong các ngành nghề đó. Các kiến ​​trúc sư kiếm được trung bình khoảng 200 triệu đến 300 triệu đồng mỗi năm. Các ngành nghề kỹ thuật khác, chẳng hạn như kỹ sư hàng không vũ trụ và kỹ sư dầu khí, có mức lương trung bình 6 con số.

Một lý do tại sao có sự khác biệt lớn giữa số người thể hiện sự quan tâm đến nghề nghiệp kỹ thuật và kiến ​​trúc và số lượng người thực sự làm việc trong các lĩnh vực này? Những người trẻ tuổi xem xét một trong những ngành nghề có lương cao, có kỹ năng cao này có thể không nhận ra những gì cần để có được một công việc. Để trở thành một kiến trúc sư được cấp phép , bạn sẽ cần phải kiếm được bằng cấp, hoàn thành học nghề nhiều năm và vượt qua kỳ thi. Trong khi đó, nhiều sinh viên đại học có ý định học về kỹ thuật cuối cùng chuyển đổi chuyên ngành , có lẽ vì họ không thể theo kịp các yêu cầu nghiêm ngặt về chương trình.

Nhà nghiên cứu khoa học

Bảy phần trăm thanh thiếu niên nói rằng họ muốn làm việc như các nhà sinh học, nhà hóa học, nhà vật lí, hoặc trong các ngành khoa học xã hội hoặc khoa học xã hội khác, nhưng chỉ 5% lực lượng lao động thực sự có việc làm trong các lĩnh vực này. Nhìn chung, chỉ có một nửa số người tốt nghiệp với trình độ tiến sĩ cuối cùng đi vào làm việc trong các lĩnh vực khác. Hầu hết nguồn nhân lực này được trả lương rất cao nhưng thường không ở lại trong nước mà coongn tác tại các doanh nghiệp nước ngoài. Tại sao rất ít người thực sự theo đuổi nghề nghiệp trong khoa học? Các lý do rất nhiều , nhưng các khóa học đầy thách thức của nghiên cứu, cơ hội việc làm hạn chế đối với người có trình độ nhất định và mức lương tương của các doanh nghiệp Việt Nam tương đối thấp có thể tất cả đều đóng một vai trò.

Bác sĩ

Ba mươi lăm phần trăm thanh niên được điều tra muốn cuối cùng làm việc như một bác sĩ, y tá, nha sĩ, bác sĩ thú y, hoặc trong một nghề nghiệp liên quan đến sức khỏe tương tự. Nhưng chỉ có 28% lực lượng lao động có một trong những công việc đó. 2% người khác làm việc trong các ngành nghề hỗ trợ y tế, chẳng hạn như trợ lý điều dưỡng và trợ giúp chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhưng sự quan tâm của người trả lời khảo sát đối với những công việc đó là không tồn tại.

Học sinh trung học mơ ước trở thành một MD có thể thay đổi suy nghĩ của họ sau khi họ nhận ra sẽ mất bao lâu để đạt được mục tiêu của họ và hành trình khó khăn như thế nào, 60% các sinh viên trước đại học đã chuyển sang một khóa học khác.

Diễn viên, vận động viên hoặc nghệ sĩ

20% học sinh trung học phổ thông muốn tìm việc làm trong các ngành công nghiệp truyền thông, thể thao hoặc giải trí. Bốn phần trăm những người muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, 3% muốn trở thành một nhạc sĩ, và 3% mơ ước thiết kế trò chơi điện tử. Cổ phần nhỏ hơn muốn có việc làm, chẳng hạn như tác giả, nhà thiết kế thời trang, hoạt hình và nhà làm phim. Thanh thiếu niên có thể mơ về một sự nghiệp sáng tạo, nhưng sự cạnh tranh cho những công việc này là gay gắt. Chỉ 2% lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, thiết kế hoặc truyền thông. Việc làm trong các lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất và bởi vì rất nhiều người đang kêu gọi công việc, lương có thể thấp.