vnnsky.com - Lựa chọn việc partime cho sinh viên đại học cần lưu tâm những điều nào?

675 Lượt xem

Để có thể tìm công việc partime tốt và cân đối với thời gian học tập là bài toán quá khó khăn. Tôi đã là một sinh viên đại học, cũng từng chon lựa công việc làm thêm và đã trải qua nhiều những gian nan và thách thức của việc này mang lại. Mình xin chia sẻ tới các bạn sinh viên một vài những kiến thức để có thể vừa học tập đạt kết quả cao lại vừa lựa chọn được một công việc partime phù hợp.

Chúng ta nên xác định hướng đi khi chọn lựa công việc làm thêm

Sinh viên phải xác định tìm kiếm công việc làm thêm để làm gì? Các doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của sinh viên đi làm thêm là thu thập kĩ năng để bóc lột công sức của sinh viên. doanh nghiệp thường giao cho bạn những việc khó khăn đòi hỏi các bạn sinh viên cần phải thực hành nhưng số thù lao mà họ trả cho sức lao động của sinh viên thì lại cực kì ít ỏi. Sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì vậy các bạn cần chọn lựa những việc làm thêm ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên cần nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ không rèn luyện được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Vì vậy, ngay từ đầu những bạn sinh viên nên nghĩ mình đi partime là để kiếm tiền.

tim viec lam them o he thong timviec365

>>>> Xem thêm Cách thức lựa việc làm uy tín nhất ngày nay 

Sau khi bạn đã có một khoảng thời gian trải nghiệm với việc làm, với thực tế thì lúc này các bạn sinh viên mới bắt tay tìm công việc làm thêm với mục đích là trau dồi kinh nghiệm kiến thức cho công việc tương lai sau này. Bạn hãy cố gắng lựa chọn một việc làm liên quan đến lĩnh vực học của mình. Những bạn sinh viên học về truyền thông thì sinh viên có thể ứng tuyển làm nhân viên partime cho các tòa soạn báo. Các bạn sinh viên học ngành y dược thì bạn có thể chọn lựa việc bán thời gian ở các cửa hàng thuốc.... Có khá nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn. Quan trọng là các bạn sinh viên cần xác định được cho mình hướng đi cũng như công việc mà bạnmuốn hướng đến.

Hãy chọn lựa công việc làm thêm hợp lí

Bây giờ, có một số công việc làm thêm thông dụng cho các bạn như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, việc làm tuyển nhân viên phục vụ quán cafe tại hà nội,...Đây là những việc ít đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Có một vài việc đặc thù mà các bạn cần quan tâm:

tim viec lam them trên trang timviec365.vn


công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng từng trải nghiệm công việc này khi mà tôi vừa bắt đầu tìm kiếm công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm ở một quán văn phòng phẩm tại bên cạnh khu tôi ở. shop đó không quá lớn nhưng người mua khá lớn. Công việc của bản thân tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và gập báo để bán cho khách hàng xem, dọn dẹp, sắp xếp một số đồ ở shop đúng nơi để, bán hàng... Qua những ngày trải nghiệm công việc bản thân tôi nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích xem báo viết và công việc này cũng rất hay ho.bản thân tôi vừa gập báo vừa có thể biết được một ít tin mới hot. Và khi mà khách hàng hỏi thì mình có thể trả lời nhanh chóng. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng mở mang thêm được nhiều kiến thức mới. việc đó tuy rằng bản thân tôi chỉ được nhận một mức thù lao là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp bản thân tôi tự tin hơn, giao tiếp cũng bạo dạn hơn và cũng rèn luyện cho mình thói quen thu thập tin tức mỗi ngày. Những bạn sinh viên có thể tìm công việc partime tại các shop bán quần áo, siêu thị mini..., công ty hay tuyển sinh viên partime theo giờ nên các bạn có thể dễ lựa chọn ca làm việc phù hợp với thời gian lịch học của các bạn.
Gia sư: Đây là một việc mà được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Và chính bản thân tôi cũng đã từng trải qua công việc này. Và tôi cũng đã từng bị lừa gạt bởi cơ sở môi giới. Nói tới thì các bạn sẽ chê cười bản thân tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho bản thân tôi về sự cẩn thận. Khi đó tôi vừa mới xin nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để học thêm tiếng Anh. Tôi đã đăng kí thông tin với một trung tâm gia sư mà tôi tìm kiếm trên internet. Trung tâm bắt tôi đặt cọc phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ cơ sở sẽ liên lạc. Sau một tuần họ mới liên hệ cho tôi nhưng học sinh bản thân tôi được tiếp nhận dạy lại quá xa nơi bản thân tôi sống. Thế nhưng bản thân tôi vẫn nỗ lực để tới lớp gia sư. Nhưng quả thực là đời chẳng như mơ. Gia đình của người học tôi nhận dạy luôn soi mói tôi. Và cuối cùng phụ huynh nói không thể nhận người dạy không hề nghiệp vụ sư phạm. Tôi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ thu được câu nói không rõ ràng. Và thế là tôi vừa không có công việc lại lừa gạt khoản tiền lệ phí đó.Đấy là một bài học nhớ đời dành chotôi và dành cho cả các bạn.Chính vì thế, các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ càng và hay những người các bạn quen để tránh tình trạng nhưbản thân tôi nhé. Hãy lựa chọn một vài cơ sở có thương hiệu đảm bảo nhé.

Những quan niệm khác khi chọn lựa việc partime

Sinh viên lựa chọn việc làm thêm cũng phải chú ý một số điều như:
- Bạn cần nắm rõ việc bản thân mình có thể làm gì, có phù hợp với kì vọng của sinh viên hay không. Bên cạnh đó sinh viên phải tìm tòi kĩ càng nơ bạn có thể thực hiện như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Lưu tâm tới thời gian thử việ, nếu có thể các bạn đăng kí vào một công ty thì các bạn hãy chú tâm tới thời gian làm thử viết trong hợp đồng. Thời gian khá dài thì sinh viên hãy xem xét lại nhé.
- Tránh xa công việc bán hàng đa cấp.
- Cẩn trọng với những chiêu trò lừa gạt trên internet.
Trên đây là một ít kinh nghiệm lựa chọn việc làm thêm mà chính tôi từng trau dồi được trong suốt khoảng thời gian là sinh viên đại học. Hi vọng rằng s giúp ích cho Các bạn sinh viên một phần nào đó ở công cuộc lựa chọn việc làm thêm. Nhưng nên nhớ việc học là công việc chủ chốt nhất và sinh viên phải khoa học được việc học cũng như công việc làm thêm của các bạn nhé. Chúc các bạn học hành tốt và tìm kiếm được một công việc bán thời gian ổn định.